Vài sai lầm không thể mắc khi bài trí phòng khách

33

Là căn phòng được sử dụng nhiều nhất, cũng là không gian sinh hoạt chung của mọi thành viên, là nơi bạn dùng để đón tiếp khách khứa…phòng khách cần phải được bài trí sao cho thông thoáng mà còn dễ đi lại. Một vài sai lầm thường gặp dưới đây mà chúng tôi đưa ra sẽ là những lưu ý nhỏ gửi tới các vị độc giả khi thiết kế hoặc bài trí nội thất phòng khách. Hãy nắm vững và bố trí lại nhà của mình bạn nhé. 

1. Lối đi lại thông thoáng

Hãy chắc chắn rằng, không gian bạn sống phải thật sự thông thoáng, đặc biệt là khu vực bàn ghế tiếp khách. Để làm cho không gian phòng khách theo mong muốn này, bạn cần phải có cách bố trí đồ nội thất cho thật hợp lý với diện tích của căn phòng. Những sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải chính là việc dùng quá nhiều đồ đạc có kích thước quá to hoặc quá nhỏ, không phù hợp làm cho căn phòng thêm bí bách, thậm chí là việc đi lại cũng gặp khó khăn.

2. Đừng quên quy tắc một mét

Quy tắc một mét là gì? Đó là việc bạn đặt khoảng cách giữa các đồ đạc trong phòng để đi lại sao cho thuận tiện lại không vướng víu đến đồ nội thất hoặc bức tường. Với lối đi chính thì khoảng cách này bạn cần để rộng hơn. Với lối đi phụ thì có thể bài trí hẹp hơn, khoảng cách lý tưởng là 80cm. Thêm vào đó, những đồ nội thất phòng khách có ngăn kéo, cửa đóng mở cũng phải áp dụng theo nguyên tắc này.

3. Không chọn đặt sofa sát tường

Đừng đặt các đồ nội thất trong phòng sát vào tường, đó là quan điểm sai lầm. Với tủ quần áo, kệ giảy, tủ đài tủ rượu, kệ ti vi…hoàn toàn có thể kê sát tường. Thế nhưng với sofa thì bạn nên kê cách tường ít nhất là 30 cm. Cách làm này thay vì bạn tạo ra một góc chết khó xếp đồ, bạn sẽ thổi một luồng ấm cúng, mới mẻ làm không gian thông thoáng hơn rất nhiều.

4. Lưu ý đến thảm

Thường thì có 2 cách để chúng ta có thể sử dụng thảm trong phòng khách. Một là sử dụng toàn bộ phòng, hai là khu vực salon bàn trà. Tuyệt đối tránh sử dụng thảm có kích cỡ không phù hợp như một nửa bàn trà nằm trên thảm, một nửa còn lại bên ngoài thảm (như trong hình mô tả). Các chuyên gia thiết kế khuyên rằng chỉ nên dùng thàm ở khu vực bàn tiếp khách nhằm tạo điểm nhấn trong phòng lại góp phần làm cho không gian thông thoáng, đi lại dễ dàng hơn.

5. Xem xét hệ thống chiếu sáng

Đèn trần là kiểu đèn trang trí có tác dụng chiếu sáng lại góp phần làm đẹp cho không gian phòng khách. Nhiều gia định lựa chọn các kiểu đèn trang trí quá phô trương hoặc có kiểu dáng và kích thước không phù hợp với tổng thể căn phòng. Nếu chọn đèn trần quá đồ sộ với phòng khách lại khiến cho không gian thêm phần nặng nề, kéo trần nhà như thấp xuống. vừa là thiết bị chiếu sáng, vừa để trang trí trong phòng khách. Nhiều gia đình thường mua đèn quá phô trương, kiểu dáng, kích thước không phù hợp với tổng thể phòng khách.  Hãy lựa chọn đèn trang trí có thiết kế đơn giản, phù hợp là lời khuyên tốt nhất cho các gia chủ. 

6. Màu sơn tường không phù hợp

 Màu sơn trên tường có ý nghĩa quyết định đến vẻ đẹp của căn phòng, Nếu chọn màu sơn không đúng sẽ vô tình làm phá hỏng vẻ đẹp của kiến trúc cũng như các đồ nội thất. Hơn nữa, phòng khách sẽ bí bách, khó chịu nếu bạn chọn màu sơn không ăn nhập.
Thêm vào đó, cần dựa vào các đồ nội thất mà bạn chọn màu hơn hoặc ngược lại. Trong thiết kế, không bắt buộc bạn phải chọn đồ nội thất đồng màu với màu sơn (như hình) bởi những cách bài trí này không mang đến giá trị thẩm mỹ lại khiến cho phòng khách thêm phần bức bối và khó chịu hơn. 

Thong ke