Nhà vệ sinh sạch nhưng vẫn có mùi hôi là do đâu?

690

Hầu hết hệ thống nước thải của gia đình luôn có nhưng đoạn uống cong giúp giữ nước và tránh những mùi hôi thối bốc ngược trở lại. Vì cong nên hầu hết các loại mùi này dê tích trữ nhiều loại bẩn gây nùi và tắc đường ống. 

Khi trong phòng vệ sinh có mùi hôi, bạn sẽ nghĩ ngày tới giải pháo là sử dụng hương thơm như tinh dầu, nước xịt phòng để khử mùi hoặc làm lấn át đi những loại mùi đó. Cẩn thận hơn, nhiều gia đình sử dụng các loại chế phẩm làm sạch bồn cầu. Thế nhưng chỉ được một vài tiếng, phòng vệ sinh lại bốc mùi hôi như cũ. Vậy thì nguyên nhân do đâu và giải pháp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây: 

 
Cấu tạo của hệ thống bồn cầu

 

Những nguyên nhân nào khiến phòng tắm sạch nhưng vẫn có mùi hôi?

Để tìm hiểu và giải quyết được triệt để những tác nhân gây ra mùi hôi thì bạn cần phải kiểm tra những yếu tố sau đây trong khu vực phòng tắm và bồn cầu:

  • Cặn bã bám nhiều ở đường ống: Đối với các loại thiết bị vệ sinh như bồn cầu, tiểu nam, bồn rửa tay luôn luôn có phần ống xiphong để giữ nước và tránh ùi hôi bốc ngược trở lại. Vì thế mà xiphong luôn được thiết kế uốn cong để làm nhiệm vụ này. Do là đường cong, nhiều loại chất bẩn, cặn bã sẽ bị giữ lại ở đoạn này lâu ngày sẽ phát sinh mùi và gây tắc đường ống. Để xử lý trường hợp này, bạn nên sử dụng các loại bột thông tắc, các chế phẩm làm sạch dạng nước hoặc dạng viên để đổ vào bồn cầu và bồn rửa tai. Ngâm chúng sau một thời gian và làm sạch lại với nước. 
  • Bể phốt bị đầy: Trong các thiết kế cũ, cách đây một vài năm thì các gia đình đều xây dựng bể tự hoại nhưng vẫn tích tụ rất nhiều loại lắng cặn. Với các hộ gia đình nên thường xuyên hút bể phốt khoảng 2-3 năm một lần. Nếu bạn để lâu này, bể phốt sẽ đầy, ứ đọng, thậm chí là trào ngược trở lại gây nên những mùi hôi khó chịu. 
  • Đường thoát khí của bể phốt bị tắc:  Nếu trong quá trình lắp đặt và xây dựng bể phốt không chuẩn xác, đường thoát khí của loại bể này rất dễ bị tắc và dẫn mùi hôi thối quay ngược trở lại. 
 
Xiphong là chi tiết khá nhỏ nhưng lại có tác dụng rất lớn trong việc mang lại không khí sạch sẽ cho phòng tắm
  • Cống ở sàn có mùi: Nếu đường ống thoát nước của gia đình bạn được lắp đặt mà không sử dụng xiphong thường sẽ rất dễ bị bốc mùi. Nếu bạn kiểm tra các chi tiết trên đây mà không có vấn đề gì thì chắc chắn mùi hôi sẽ phát ra từ đường ống nước thải. Ngoài ra, còn do thợ lắp nhầm đường ống sang bể phốt thay vì lắp một đường ống riêng biệt. Thông thường, nước ở ống xiphong và bồn cầu sẽ ngang nhau, khoảng 10cm. Nếu lâp đặt sai kỹ thuật, đường ống sẽ có mực nước thấp hơn khiến cho khí hôi trào ra và lan tỏa ra cả phòng. Trong trường hợp này, bạn cần thuê các thợ lắp đặt lại bồn cầu cho chuẩn kỹ thuật. 

Để tránh mùi hôi, cần chú ý điều gì?

Một vấn đề mà chúng tôi muốn lưu ý với bạn đó là việc thường xuyên vệ sinh nhà ở một cách đúng và sạch sẽ. Nếu chỉ làm sạch phần nội thất trong phòng tắm mà  không sử dụng các chế phẩm làm sạch đường ống và bồn cầu định kỳ sẽ khiến cho phòng vệ sinh nhà bạn dù sạch nhưng vẫn có mùi hôi. 

Ngoài ra, tuyệt đối không đổ các lại dầu mỡ, chất thải khó tiêu, rác, giấy vệ sinh vào bồn cầu vì sẽ rất dễ gây tắc nghẽn và gây mùi. 

Những kiến thức mà Showroom Hùng Túy vừa chia sẻ với bạn đọc hi vọng sẽ góp phầm mang tới nhiều kiến thức hơn trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường sống và một không gian sống lành mạnh sạch sẽ hơn.

Thong ke