Đây là những lý do khiến người Nhật chọn bồn để tắm

47

Ofuro là dòng bồn tắm khá phổ biến của Nhật Bản. Cụ thể đây là loại bồn tắm có nguồn gốc từ gỗ ngắn và thiết kế khá dốc.

Với kiểu bồn tắm này, bạn có thể thấy chúng xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình và trong nhà nghỉ truyền thống (ryokans) của người Nhật. Tuy nhiên, ngày nay, chúng được cải tiến với chất liệu sử dụng là nhựa hoặc thép chống gỉ thay cho gỗ. Bồn tắm Ofuro có điểm khác với dòng bồn tắm kiểu phương Tây ở độ sâu của bồn và thường cao khoảng 0,6m. Phần cạnh của chiếc bồn tắm này thường được thiết kế vuông vức khiến nước hay bị trào ra. Ngoài ra, điểm đặc biệt của chiếc bồn tắm này chính là thiết kế chiếc bình ngang đúc truyền thống cùng bếp đun bên dưới thiết kế ẩn bên trong của bồn. 

Bồn tắm Ofuro truyền thống của người Nhật

Một chiếc bồn tắm Ofuro của người nhật bao giờ cũng đi kèm với các phụ kiện là chiếc chậu và chiếc gáo để gội rửa. Những phụ kiện này giúp họ tắm thỏa mái hơn và tiết kiệm nước. Những chiếc gáo cổ này thường xuất hiện trong những bộ phim cổ trang của Nhật Bản. Cho đến ngày nay, người Nhật vẫn sử dụng những phụ kiện này để tắm. Ngoài các thiết bị vệ sinh quan trọng, họ không quên đặt vào phòng tắm chiếc ghế để ngồi kỳ cọ thân thể và sử dụng cà phòng thơm để tắm. 

Xem thêm: 

Chiếc ghế tắm và chậu tắm của người Nhật
Gáo tắm của người Nhật

Đối với mỗi người Nhật, công việc được coi là nghệ thuật, từ việc uống trà, chơi hoa và việc tắm gội làm sạch thân thể. Vì thế mà tắm không chỉ để loại bỏ dơ bẩn mà còn là cách họ thưởng thức thư giãn và làm ấm người. 

Ở một số gia đình, nước tắm mà các thành viên sử dụng xong thường được giữ lại qua đêm và tái sử dụng để giặt quần áo vào hôm sau. Cách tắm của người Nhật cũng hoàn toàn khác với những nước khác. Họ sẽ tắm với xà bông và làm sạch cơ thể với xà bông bên ngoài, dùng gáo lấy nước trong chậu để dội sạch, sau đó mới vào bồn tắm để ngâm mình và thư giãn. 

Nước trong bồn tắm của người Nhật luôn được giữ ở nhiệt độ từ  38-42 độ C cả mùa đông lẫn mùa hè để người sau còn tắm. Đây cũng là cách thể thử sự khéo léo của người phụ nữ Nhật Bản thời trước làm thế nào để giữ nước đủ ấm. Ngày nay thì người Nhật đã không cần đun nước vì họ đã sử dụng phổ biến các loại bình nóng lạnh.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, bồn tắm ofuro được cải tiến và trang bị thêm hệ thống cấp nước và làm nóng nước đi kèm với bồn. Những chiếc bồn tắm ofuro xa xỉ, đắt tiền và thiết kế cầu kỳ thường được sử dụng những nguyên liệu gỗ truyền thống, giá trị sử dụng cao như hinoki và các phụ kiện khác theo phong cách Tây phương. 

Chiếc bồn tắm Ofure thiết kế hiện đại

Với việc tắm bồn, không chỉ người Nhật mà người Việt Nam ta và các nước khá trên thế giới đều ưa chuộng sản phẩm này. Mời bạn đọc tham khảo thêm các dòng bồn tắm cao cấp dưới đây và lắp đặt chúng cho ngôi nhà của mình nhé.

Bồn tắm xông hơi Skin
Bồn Glass Pearl D175
Pearl 180x80
Bồn xông hơi khô Inipi
Uban 180x80
Bồn tắm massage CRW CZI71
Thong ke