Chọn gạch ốp lát theo thầy phong thủy hay các chuyên gia?

141

Bạn có thể chọn gạch ốp lát theo sở thích, chất liệu, thương hiệu hoặc theo phong thủy. Vậy nên chọn theo cách nào là hợp lý nhất? 

Theo quan niệm của các nhà phong thủy học, việc mang đến cho ngôi nhà có phong thủy tốt luôn liên quan chặt chẽ đến việc xử lý sàn nhà như thế nào. Việc chọn gạch ốp lát phải theo cơ sở hài hòa âm dương, thuyết ngũ hành theo một cách toàn diện chứ không phải chỉ chọn màu sắc theo mệnh của gia chủ như nhiều người lầm tưởng. 

Nên chọn gạch ốp lát sàn như thế nào

1. Chọn gạch ốp lát theo phong thủy

Xét về mặt âm dương thì sàn nhà luôn là vật có kết cấu tĩnh nhưng lại luôn vị động do con người tiếp xúc hàng ngày. Phần âm là phần tiếp đất (dưới chân người) còn phân dương là bề mặt đón dương quang, nâng đỡ mọi hoạt động diễn ra trong ngôi nhà. Khi âm dương tác động qua lại và kết hợp với nhau  cùng với quy luật trọng lực khiến cho việc bài trí các vật dụng theo mặt bằng quyết định tính chất của toàn không gian. Vì thế, để cân bằng theo thuyết âm dương, các bạn cần kiểm tra kỹ bề mặt sàn, nhu cầu sử dụng sau đó mới chọn đến vật liệu gạch ốp lát cũng như các món đồ nội thất bạn muốn sử dụng trong phòng đó. 

Để làm tốt phần việc này, bạn hãy chú ý những điều sau đây:

Kiểm tra bề mặt sàn trơn hay nhám, nghiêng dốc hay bằng phẳng, những khu vực có gờ và bậc lên xuống. Đây là những nguyên nhân gây nên trơn trượt, lỡ bước hoặc va vấp mà khi thi công rất cần lưu ý. Ngoài ra, kiểm tra bề mặt sàn để bạn có quyết định nên chọn loại gạch bóng hay gạch mờ, chống trơn trượt hay không...cho phù hợp.

Phần bàn chân của con người thuộc tính âm nên cần lựa chọn sàn nhà mang tính ấm áp. Ví dụ như các loại gạch ốp lát granite, sàn gỗ, thảm hoặc gạch đất nung. Gạch men thuộc tính lạnh chỉ nên dùng ở khu vực tập trung đông người hoặc tập trung nhiều nước như phòng tắm.

Chọn gạch ốp lát sàn phù hợp phong thủy

2. Chọn gạch theo lời khuyên của các chuyên gia

Đối với các chuyên nghiên cứu về dòng vật liệu xây dựng gạch ốp lát nói riêng và các kỹ sư, kiến trúc sư nói chung thì khi chọn sàn nhà cần đạt bốn tiêu chí cơ bản sau đây: 

Thích dụng: Không nên quá chú tâm vào mặt thẩm mỹ, hãy nghĩ đến vị trí bạn cần ốp lát sao cho mọi sinh hoạt diễn ra tại đó luôn thuận lợi. 

Bền vững: Luôn là nơi phải chịu nhiều áp lực, vì thế hãy chọn những loại vật liệu mang tính bền vững cao và hình thức cũng cần cân đối.

Kinh tế: Nên chọn những dòng gạch chất lượng, bạn có thể tham khảo các dòng gạch ốp lát Indonesia, gạch ốp lát Tây Ban Nha...Đồng thời cũng cần chú ý đến hầu bao của gia đình để không lâm vào cảnh trả nợ vì chiếc sàn nhà. 

Thẩm mỹ: Sàn nhà cần có sự hài hòa với màu sắc của tường, không gây phản cảm và chủ yếu là cảm nhận của những người sử dụng chúng. 

Trên đây là những lời khuyên dành cho các bạn khi chọn lựa gạch ốp lát cho gia đình mình. Dù bạn chọn theo cách nào đi chăng nữa thì vẫn luôn chú ý đến không gian và phong cách thiết kế của gia đình mình. Đừng quá gò bó trong một quy tắc nào đó mà vô tình khiến căn nhà của mình trở nên xấu xí mà "tiền mất tật mang". 

Thong ke