Những lỗi thiết kế nội thất phòng bếp tuyệt đối không được mắc phải

123

Thiết kế nội thất phòng bếp để tạo ra sự hợp lý, tiện lợi lại dễ dàng trong việc nấu ăn không phải là điều dễ dàng. Trong quá trình thiết kế, nếu không nắm rõ bạn sẽ rất dễ gặp phải sự cố khi bếp đặt sát chậu rửa hoặc khu nấu nước chật hẹp, nhiều gió như ngoài ban công…

Thông thường, một phòng bếp thường bố trí đầy đủ với 3 khu vực lần lượt là khu lưu trữ bao gồm tủ lạnh, tủ chứa đồ, tủ chẩn bị, khu vực dọn rửa với bồn rửa và khu vực nấu nướng gồm bếp các loại. Thế nhưng, với phòng bếp nhỏ, hạn chế về diện tích thì cần xem hướng bếp theo tuổi. Nhiều hộ gia đinh lại áp dụng một số giải pháp với mục đích tiết kiệm nhưng lại hóa bất tiện và ảnh hưởng tới sức khỏe. 

1. Bếp chất nhiều đồ lộn xộn

Bếp được coi là khu vực dễ bày bừa đồ đạc nhiều nhất trong nhà. Nếu sử dụng bếp hoặc thiết kế bếp không có sự quy hoạch cẩn thận từ đầu hoặc việc dọn dẹp hàng ngày sẽ thành điều ác mộng. Không chỉ vậy, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc hoặc phải tìm khắp nhà mới thấy cái xoong hoặc cái chảo để nấu nướng. Những phế phần, rác và thức ăn vương vãi ra bếp nếu không lau dọng sạch sẽ sẽ là nguyên nhân để thu hút ruồi nhặng, vi khuẩn tích tụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của bạn. Để khắc phục điều này, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những bộ tủ bếp có kích thước phù hợp với phòng bếp nhà mình. Tủ bếp có nhiều ngăn chứa đồ, treo đồ và bảo quản sẽ sạch sẽ hơn.

 

Bộ tủ bếp LEMURE

Bộ tủ bếp LEMURE – Nhật Bản phân phối trực tiếp tại Showroom Hùng Túy

2. Bếp nấu đặt ngay cạnh bồn rửa

Đây là lỗi mà nhiều hộ gia đình có cách bài trí phòng bếp dễ gặp nhất. Nước và lửa là hai trường phái đối lấy và kỵ nhau. Nếu bạn bố trí khu vực bếp gần với bồn rửa là sai lầm. Trước hết là ảnh hưởng đến phong thủy của phòng bếp. Thứ hai là cản trở việc nấu nước, các thao tác trở nên khó khăn hơn khi có hai người cùng vào bếp. Ngoài ta, khi bạn rửa thực phẩm sẽ bắn nước vào bếp gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khuyến cáo của các chuyên gia là cần đặt bếp cách bồn rửa 45cm dù nhà chật đến mức nào.

3. Chọn gạch lát sàn bếp trơn trượt

Bạn sẽ rửa thực phẩm, thức ăn tại bồn rửa trước khi nấu nướng đúng không nào? Và bạn có thể đảm bảo được rằng trong quá trình rửa đồ không bị bắn nước xuống sàn hay không? Nếu chọn những loại gạch ốp lát sàn bếp nhẵn, bóng sẽ gây trơn trượt, nguy hiểm cho chính mình. Lời khuyên đơn giản nhất là nên chọn những dòng gạch chống trơn, và thường xuyên lau dọn ngay mặt sàn nhà sau khi bạn rửa đồ xong.

 4. Bố trí khu nấu nướng ở ban công

Dù ban công nhà bạn có rộng tới mấy đi chăng nữa thì cũng không nên bố trí bếp ở khu vực này. Sinh ra chiếc ban công cũng không phải dùng để nấu bếp đúng không nào? Ngoài ra, nếu bạn nấu nướng ngoài ban công, khi gió to hoặc có mưa, bạn sẽ khó để có thể bật được bếp. Đó là chưa kể đến mùi thức ăn sẽ theo gió bay vào trong phòng, lan tỏa sang hàng xóm và bụi trong không khí cũng theo đó vào thức ăn của bạn. 

5. Bếp đặt cạnh cửa sổ

Nếu chọn đặt bếp nấu ở khu vực cửa sổ thì bạn đang lãng phí nguồn thông gió và ánh áng tự nhiên của căn phòng bạn ở đó. Khi đung đồ ăn chắc chắn bạn sẽ phải mở cửa sổ. Và chắc chắn, luồng gió đó sẽ khiến khói và thức ăn bay thẳng vào mặt bạn, vào phòng và luẩn quản không thoát ra ngoài được. Hãy sử dụng cửa sổ theo đúng chức năng của nó nhé. 

Với những lỗi mà Hùng Túy vừa liệt kê trên đây sẽ giúp các bạn có cách thiết kế nội thất phòng bếp hợp lý hơn lại hoàn toàn phù hợp với gia đình bạn. Nếu bạn cần nhận được thông tin tư vấn nhiều hơn hãy tới trực tiếp showroom để nhân viên của chúng tôi tư vấn hoặc để lại lời nhắn về thắc mắc của bạn. Chúc các bạn thiết kế phòng bếp phù hợp nhất với gia đình mình nhé.