HỌC TẬP CÁCH XẾP ĐỒ TUYỆT ĐỈNH CHO NGÔI NHÀ CỦA NGƯỜI NHẬT

135

Đặc điểm của xứ Nhật là hay xảy ra động đất nên không thể xây dựng các chung cư cao tầng như các nước khác vẫn đang thi hành trên các thành phố lớn trong tình hình đất chật người đông như hiện nay. Chính vì lí do đó mà, khi sống trong những ngôi nhà chật hẹp, méo mó, con người Nhật phải có cách bài trí không gian nhà thật gọn gàng. Và có dạo một vòng, mới thấy không hổ danh từ xưa đến nay, người Nhật luôn được coi là những người gọn gàng, ngăn nắp bởi nhưng nguyên tắc họ hình thành cho riêng mình khi sắp xếp nhà cửa, đồ nội thất cao cấp, khoa học.

1. Tối giản hóa đồ nội thất

Đặc trưng trong kiến trúc của người Nhật là phong cách bài trí nội thất tối giản. Toàn bộ ngôi nhà từ phòng khách cho tới phòng ngủ họ đề hạn chế đồ hết mức có thể, họ cắt giảm ngay cả những món đồ không cần thiết. Nguyên nhân hình thành thói quen này cũng 1 phần là do điều kiện tự nhiên hay bị động đất, sóng thần của quốc gia này.

2. Dùng bát trang trí

Hãy mua những chiếc bát trang trí xinh đẹp đặt trong phòng tắm, thay cho việc cất những chiếc khăn vào góc khuất nào đó thì hãy phô bày chúng ra bên ngoài. Chúng sẽ làm cho không gian của bạn bớt đơn điệu hơn nhiều lần.

Nếu ai đó yêu thích nước Nhật và đã từng đi tìm hiểu về văn hóa cũng như con người xứ Nhật thì đã biết rõ về phong cách bố trí nội thất phòng ngủ của họ. Món đồ gần gũi nhất là chiếc giường ngủ, họ thường lựa chọn loại không cao, thậm chí họ chỉ kê một tấm nệm thấp, hoặc giường bệt. Điều này cũng áp dụng tương tự với các đồ đạc khác trong phòng có chiều cao tương đối thấp so với chiều cao của cả ngôi nhà. Đây là cách để người Nhật tiết kiệm tối đa giện tích phòng ngủ và khi cần thiết nó sẽ trở thành mơi gia chủ dùng để tiếp khách.

Sự ngăn nắp và tinh tế được hình thành từ rất sớm trong con người Nhật. Bất kì căn hộ nào mà chúng ta đặt chân vào điều đầu tiên mà ta nhận thấy đó là sự ngăn nắp, bạn sẽ chẳng thể nào tìm thấy 1 không gian bừa bộn khi sống ở xứ sở Nhật bởi vì họ ít khi bày bừa những thứ không cần thiết. Ngay cả trong những góc khuất như ngăn tủ đưng đồ lặt vặt, bộ giường tủ quần áo...cũng ít khi có những món đồ lỉnh kỉnh vì họ thường xuyên dọp dẹp nhà ở. Tại Nhật, có những cơ sở chuyên thu mua đồ cũ - nơi mọi người có thể mang đồ cũ của mình đến kí gửi cho những người cần dùng mua lại.

3. Tận dụng tối đa các không gian trống để đựng đồ

Họ biết tận dụng những không gian trống trong ngôi nhà một cách triệt để. Đó là nhiều gia đình đã đo đạc rất kĩ lưỡng từng góc trong nhà để mua hộp đựng đồ vừa vặn với kích thước tương ứng. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và xem xét không gian nhà mình có thể áp dụng cách này không nhé

  • Dưới gầm giường

Người Nhật thường hay ngủ trên những chiếc nệm trải trên sàn nhà, nhưng hiện nay nhiều gia đình đã xây nâng sàn gỗ lên để tận dụng khu vực phía dưới lưu trữ đồ đạc. Với ý tưởng này, họ có thể kê một hoặc hai chiếc hộp nhỏ để chứa đồ. 

  • Phía trên cánh cửa

Bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để làm một kệ ẩn phía trên đầu cánh cửa, những chỗ như thế này đa số chúng ta đều bỏ qua. Nhưng hãy thử tận dụng khu vực này bạn sẽ thấy nó cực kì hữu ích đấy, cách làm là không lưu trữ vật nặng ở đây là bạn có thể làm nơi treo một vài chiếc áo hoặc đôi giày hay những vật dụng linh tinh ít khi sử dụng.

Còn đối với khu vực cửa sổ thì sao? Thông thường nhiều gia đình ở nước ta hay để trống khu vực này nhưng người Nhật thì không. Hãy đặt một chiếc kệ nhỏ xinh lên đó, nó sẽ giúp bạn chứa được rắt nhiều đồ đạc mà không hề tiêu tốn một chút không gian sinh hoạt nào.

Những cách mà người Nhật xếp đồ mà bạn đọc vừa tham khảo không chỉ giúp mang lại một không gian nhà ngăn nắp mà còn giúp rèn luyện tính kỹ càng, cẩn thận trong cuộc sống.

Đó là những tuyệt chiêu mà người Nhật áp dụng để giữ ngôi nhà và các không gian nội thất luôn ngăn nắp, gọn gàng mà Hùng Túy đã thu thập được và chia sẻ với bạn đọc, hi vọng sẽ giúp các bạn có không gian ưng ý. Chúc các bạn thành công!

(Showroom Hùng Túy sưu tầm)

Thong ke